Tôi về thăm quê một người bạn cũ. Sau những câu chuyện hàn huyên, tôi bèn hỏi:Ở dân ta thì ai là bậc danh vọng nhất trong làng?

Người có danh vọng trong làng

Bạn tôi mỉm cười mà hỏi lại:

Bác hỏi người có đức độ hay người có thế lực? Nếu người có đức độ thì làng tôi hiếm lắm, nhưng hạng người có thế lực không ai bằng ông lý bá Khánh. Ông tục danh là thằng Bòi, con một nhà giàu nhất làng. Từ lên một tới lên bảy thì ông vào hàng con cưng, cha mẹ sợ ông yếu, nên không dám cho đi học. Năm lên tám tuổi, ông đã vớ một cô vợ kếch xù, con gái họ Đào, người rất đảm đang, xinh xắn, tuổi mười bảy, trước đã hứa gả cho con trai họ Tạ, tuy con nhà nền nếp thi thư, nhưng phải tội nghèo, nhà ông Khánh chỉ dẫn hơn hai trăm bạc mà đắc thắng một cách dễ dàng. Năm 16 tuổi, ông đã có con rồi từ đấy vợ cứ sinh năm một cho tới chẵn hai cỗ bốn trai bốn gái. Tuy không biết chữ, nhưng sinh vào con nhà giàu, theo thói đặt lãi cho vay, ông rất thông thạo những văn tự cầm, văn tự đợ, gốc lãi tính phân minh không nhầm lẫn. Trong làng cũng nhiều kẻ khinh ông vô học, năm 20 tuổi, ông tức khí bỏ tiền ra mua cái khóa sinh, chẳng phải ôn nhuần học tập, cứ ngồi nhà đợi giấy sức lĩnh bằng, khao một bữa lên ngay ông khóa, vọng tư văn sánh với bọn văn thân.

Người có danh vọng trong làng - Sách trực tuyến
Người có danh vọng trong làng – Sách trực tuyến

Được bên thân, chẳng chịu kém bên hào, năm 25 tuổi, thấy miếng lý trưởng ngon lành, ông vứt mấy trăm mua cho bằng được, chẳng lên phủ xuống huyện, chẳng lạy quan van dân, nhưng chức lý trưởng chẳng ai dám cãi. Ông vọng đủ các ngôi các món, những năm ông chịu đăng cai chứa đám, thì danh tiếng lừng lẫy khắp vùng.

Năm 29 tuổi, nhân cuộc âu chiến, nhà nước cần tiền, ông vứt ngót nghìn bạc ra quyên, được thưởng ngay bá hộ, những bên thân bên hào: bên văn thân bao gồm những người có học và bên hào bao gồm bọn tổng lý, ngày rước sắc cùng mấy ngày khao của ông, phí tổn mấy nghìn đồng, trâu bò lợn gà chết về tay ông như chết dịch. Năm ông 39 tuổi, làng có tiệc khánh thành đình, ông viện thế quan tỉnh quan huyện về làng quyết tranh cho được chức mạnh bái với ông kép Viên.

Liền sang năm ông 40 tuổi, ông khao ngôi trùm cả để nhòm ngôi tiên chỉ, phí tổn cũng chẳng phải vừa. Năm ông 48 tuổi, làng khuyết chân thứ chỉ, ông lại ra tranh, mỗi lần ông tranh là mỗi lần ông thắng, mỗi lần ông thắng là mỗi lần ruộng đất của ông phải đổi chủ sang tên cho người khác. Hiện nay ông định vượt lên ngôi tiên chỉ, cho nên ông cố cầu thân với quan trên quan dưới, để hòng cái chương mỹ bội tinh, thì cái hàn lâm ông nắm chắc, cái thủ lợn béo phính của làng, ông cụ Kép tất có ngày phải rời ra. Đấy cái lý lịch của một người có danh vọng trong làng tôi rực rỡ vẻ vang là thế.

Ông hết sức báo hiếu cha mẹ trong những ngày ma chay giỗ tết, ông hết lòng sùng phụng đức thượng thần trong những ngày đản, ngày hội, ông hết sức kính trọng dân làng bằng những tiệc khao tiệc vọng, ông hết sức theo đuổi công danh một cách hăng hái, dù bán gia tài mua lấy danh phận ông cũng chẳng từ, ông hết lòng mến phục các quan trên, từ ngày giỗ mọn cho chí ngày tết to, trong các quan trên tỉnh dưới huyện, không bao giờ vắng được mặt ông, mà những đồ lễ của ông đưa đến bao giờ cũng được hơn người, ai cũng phải khen là một người lịch sự, phúc hậu, không cái kiện nào là cái kiện ông chịu thua ai, dù ông trái mười mươi cũng vậy.

Bước công danh của ông thoăn thoắt tựa bậc thang, không bao giờ vấp vảy, từ ông khóa mãi (khóa sinh mua) tới ông lý quyên (quyên tiền cho làng mà được) rồi tới ông bá quốc (quốc trái), rồi đến chức Hàn lâm ông đương cày cục thực dễ dàng, đó là nhờ ở sức đồng tiền mồ hôi nước mắt của người trong dân, nhân lúc cha mẹ lâm chung hay buổi sưu thuế cập kỳ, ông lèn một vốn bốn lời cho đẫy túi.

Bạn tôi kể xong, rồi chép miệng mà rằng:

Trong lúc nhá nhem này, dân làm sao thì nước làm vậy, những kẻ mà ta thấy họ tâng bốc nhau là thượng lưu trong nước hiện nay thì thiếu chi những kẻ có cái dĩ vãng xấu xa đê tiện, họ làm mặt cao sang, huênh hoang yêu nước thương nòi, lại có kẻ tung tiền ra mua chuộc lấy những tiếng hư vinh, gây thế lực để mong lũng đoạn những kẻ bần cùng khốn khó, thế mà họ không biết thẹn với lương tâm, dơ với thực giả, thực cũng đáng buồn thay.

Các chương sách – Người có danh vọng trong làng

Danh sách chương

KIỂU ĐẤT Ở PHỐ HÀNG TRỐNG
MƯỜI NĂM NỮA BÁO CHÍ BẮC KỲ SẼ CỔ ĐỘNG ĐẾN “THÒ LÒ” “QUAY ĐẤT”
MẤY LỜI NHẮN NHỦ CÁC ÔNG ĐỒ BÁO CHÍ BẮC KỲ SẼ CỔ ĐỘNG ĐẾN “THÒ LÒ” “QUAY ĐẤT”
HỠI ĐỒNG BÀO VIỆT NAM CHÚNG TA NÊN VẼ MÌNH CHO CON CÁI CHÚNG TA
ĐỪNG GIỞ NHỮNG NGÓN ẤY RA NỮA TÔI CAN MẤY ÔNG NGÀY NAY
XIN NHỜ LƠMUYA CÁT TƯỜNG VIỆC NÀY NỮA
GIẾT NGƯỜI LẤY CỦA
KÍNH MỪNG VIỆT NAM TỔ QUỐC VÀ TIẾC THAY CHO LÀNG BÁO CỦA NÓ
BÃI NƯỚC BỌT TRÊN MẶT MỘT ÔNG TUẦN PHỦ
CON CHÁU KHÔN HƠN ÔNG VẢI?
CỨ ĐỂ CHO NÓ CHẾT
AN NAM LẠI SINH THÁNH
VIỆC NÀY LẠI PHẢI NHỚ ĐẾN CỤ NGHÈ BÂN
BẮC NINH CẦU CỨU
HỌ VẪN ĂN VÀO CÁI XÁ.C CH.ẾT
NGƯỜI CÓ DANH VỌNG TRONG LÀNG
BÁO TÂN VIỆT NAM VÀ VỢ CHU MÃI THẦN
HỌ LẠI KIẾM ĂN VÀO NẮM XƯƠNG KHÔ
TRỪ NẠN CHO VAY NẶNG LÃI, LẠI NẢY RA NẠN BÁN RẺ
CÔ TÂY HOẺN
TÉ RA ÔNG BÙI TIẾN M… TRÚNG SỐ KHÔNG VÌ VẬN ĐỎ
PHẢI HỎI NGÔI ĐỀN ẤY THỜ ÔNG NÀO ĐÃ
THẾ THÌ NHÀ BÁO LÀ ÔNG TRỜI
TỘI TRẠNG CÔ VŨ THỊ CÚC
TỘI TẠI BÀ CHÚA HÀNG TRỐNG
VIỆC TUẦN PHÒNG Ở CÁC LÀNG
ĐẺ CHẬM MẤT VÀI NGHÌN NĂM
MỘT NGƯỜI OAN, MỘT NGƯỜI KHÔNG OAN
BÀ GIÀ ĐÃ TÁM MƯƠI TƯ, NGỒI TRONG CỬA SỔ ĐƯA THƯ KÉN CHỒNG
HẾT NĂM
BÀ ẤY CHỈ HIỂU LẦM MỘT CÂU TRUYỆN KIỀU
LỜI CỦA GIẢN UNG ĐÃ ĐƯỢC THỰC HÀNH
THUỐC LẬU, TRUYỆN KIẾM HIỆP, VÉ XỔ SỐ GIẢ VÀ CỤ NGUYỄN THƯỢNG HIỀN
NGUYỄN KHẮC NƯƠNG VÀ BÀ BÉ TÝ
CHỦ NGHĨA “TỰ DO LUYẾN ÁI” ĐÃ LAN ĐẾN GIỚI THẦN THÁNH
LÀM NO HAY CÁI ĂN TRONG NHỮNG NGÀY NƯỚC NGẬP
GIA THẾ ÔNG VŨ TRỌNG PHỤNG
Danh mục sách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *