An Dương Vương và truyền thuyết nỏ thần

Nhà Tần suy yếu, xã hội Trung Quốc bước vào thời kỳ loạn lạc. Ở các nơi, các nhóm phong kiến nổi lên tranh giành ngôi thứ, đánh lẫn nhaụ Ở Nam Hải (Quảng Ddông) có quan úy là Nhâm Ngao muốn đem quân đánh chiếm nước Âu Lạc của Thục An Dương Vương. Nhưng âm mưu đó chưa thực hiện được thì Nhâm Ngao chết. Khi sắp nhắm mắt, Nhâm Ngao giao binh quyền lại cho Triệu Ddà thay mình làm quan úy quận Nam Hảị Bao phen Triệu Ddà huy động binh mã, toan chiếm lấy Âu Lạc nhưng đều thất bại, vì An Dương Vương có thành Cổ Loa kiên cố, lại có nỏ thần Liên Châu lợi hại nên quân Triệu Ddà đông và mạnh vẫn phải kinh hoàng nhìn quân mình phơi xác đưới chân thành Âu Lạc. Triệu Ddà dùng mưu giả hòa hiếu, cho con trai là Trọng Thủy sang làm rể An Dương Vương để mưu phá nỏ thần.
Trong những ngày đi lại để giả kết tình hòa hiếu Trọng Thủy được gặp Mỵ Châu có nhan sắc tuyệt vờị Trọng Thủy đem lòng yêu nàng. Nàng cũng dần dần tha thiết yêu chàng. Hai người quấn quít bên nhau, không chỗ nào trong Loa Thành mà Mỵ Châu không dẫn người yêu mình đến xem. An Dương Vương thấy đôi trẻ yêu nhau nên rất mừng, liền gả Mỵ Châu cho Trọng Thủỵ
Một lần, trong lúc tâm tình, Trọng Thủy dò hỏi đến nỏ Liên Châụ Mỵ Châu chân thành giải đáp và dẫn chàng đến xem tận mắt. Trọng Thủy chăm chú nghe, nhìn khuôn khổ cái nỏ hồi lâu rồi đưa cho vợ cất đị Sau đó Trọng Thủy về thăm cha thuật lại mọi chuyện kể cả cách chế tạo nỏ Liên Châụ Lợi dụng mối tình trong trắng thiết tha của Mỵ Châu và sự mất cảnh giác của An Dương Vương, cha con Triệu Ddà đã nắm được bí mật của Thành Cổ Loa và chế tạo hàng loạt nỏ Liên Châu, chuẩn bị cho quân mình rồi đánh chiếm Âu Lạc.
An Dương Vương ỷ mình có vũ khí lợi hại nên chủ quan không phòng bị Vì vậy, khi Triệu Ddà trong tay đã có nỏ Liên Châu đem quân ồ ạt đánh bại Âu Lạc.
Từ mối tình trong trắng bị lợi dụng của Mỵ Châu đã dẫn đến kết cục bi thảm. Năm 208 trước công nguyên, Triệu Ddà chiếm được nước Âu Lạc.


--------------------------------------------------------------------------------
Hãy dành 5 giây để chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn!